Các loại Rơ le bảo vệ máy biến áp

Các loại Rơ le bảo vệ máy biến áp
Rơ le bảo vệ máy biến áp là một thành phần quan trọng của các loại máy biến áp, được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện, giúp định hướng luồng điện và tăng cường hiệu suất hoạt động của máy biến áp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về các loại Rơ le bảo vệ máy biến áp nhé!

1. Khái niệm Rơ le bảo vệ máy biến áp là gì?

Rơ le bảo vệ máy biến áp là một loại rơ le được sử dụng để điều khiển và bảo vệ máy biến áp. Nó được thiết kế để tương tác với các thiết bị bảo vệ khác như CB (cầu dao), CT (dòng điện biến áp), PT (điện áp biến áp) và máy đo. Rơ le bảo vệ máy biến áp có thể hoạt động như một thiết bị kiểm tra, bảo vệ và hướng dẫn cho các thiết bị điện khác.
Rơ le máy biến áp

Rơ le bảo vệ máy biến áp Vintec

2. Nguyên lý hoạt động của rơ le bảo vệ máy biến áp

Nguyên lý hoạt động của rơ le bảo vệ máy biến áp dựa trên lý thuyết của các hệ thống điện tử và điện từ. Nó hoạt động bằng cách sử dụng điện áp và dòng điện để kích hoạt một số khối điện tử, tạo ra tín hiệu điện để điều khiển hoạt động của thiết bị.
Khi có sự cố xảy ra, rơ le máy biến áp sẽ nhận dữ liệu từ các thiết bị bảo vệ khác, và quyết định xem nó sẽ bảo vệ hay giám sát các thiết bị điện. Nếu rơ le máy biến áp phát hiện ra rằng có sự cố xảy ra, nó sẽ kích hoạt một bộ chuyển đổi để ngắt mạch hoặc điều chỉnh luồng điện.
Rơ le bảo vệ máy biến áp
Hình ảnh Rơ le máy biến áp

3. Các loại rơ le bảo vệ máy biến áp

3.1. Rơ le hơi bảo vệ máy biến áp:

Rơle hơi hoạt động dựa vào sự bốc hơi của dầu máy biến áp khi bị sự cố và mức độ hạ thấp dầu quá mức cho phép.

Rơle hơi được đặt trên đoạn ống nối từ thùng dầu đến bình dãn dầu của máy biến áp. Rơle có hai cấp tác động gồm có hai phao bằng kim loại mang bầu thuỷ tinh có tiếp điểm thuỷ ngân hay tiếp điểm từ.

Rơ le hơi máy biến áp

Rơ le hơi dùng cho máy biến áp 3 pha có công suất lớn

3.2. Rơle bảo vệ so lệch

Rơle bảo vệ so lệch dựa trên dòng điện thứ cấp ở các phía của cuộn TI đặt trước và sau máy biến áp. Khi 1 trong các cuộn dây của máy biến áp bị chập thì dòng điện thứ cấp của cuộn TI sẽ tăng lên đột biến làm cho dòng điện qua rơle không cân bằng. Lúc này rơle bảo vệ so lệch sẽ khởi động các máy cắt điện tổng, sau đó để tự động tách các máy biến đang gặp trục trặc ra khỏi hệ thống vận hành.

3.3. Rơle bảo vệ dòng điện quá dòng và cắt nhanh

Dòng điện thứ cấp chạy trong role này thường dùng là 5A nên khi gặp sự cố thì dòng điện sẽ tăng lên so với định mức. Rơle bảo vệ quá dòng và cắt nhanh có vai trò tăng tốc bảo vệ khi điều dòng điện tăng cao, rơle lúc này sẽ chọn lọc bằng cách chọn dòng khởi động mà không dựa vào dòng ngắn mạch ngoài vùng bảo vệ chứ không dựa vào dòng điện.

3.4. Rơle bảo vệ quá nhiệt cuộn dây máy biến áp

Nhiệt độ của máy biến áp phụ thuộc vào dòng điện tải chạy qua cuộn dây và môi trường quanh cuộn dây, nhiệt độ bình thường của cuộn dây sẽ là 95 độ C.
Khi nhiệt độ của cuộn dây máy biến áp tăng đến 110 độ C thì sẽ báo động bằng tín hiệu đèn còi, còn nếu nhiệt độ của cuộn dây máy biến áp tăng vượt quá 120 độ C thì sẽ báo động bằng tín hiệu đèn còi và cắt máy biến áo ra khỏi lưới điện.

3.5. Rơle nhiệt độ dầu

Khi nhiệt độ dầu máy biến áp cao hơn trị số lắp đặt cấp 1, rơle này sẽ đóng điểm cấp 1 để báo tín hiệu sự cố của máy biến áp. Khi nhiệt độ tăng hơn trị số thứ 2, role này sẽ tiếp tục đóng thêm tiếp điểm cấp 2 để tự động cắt điện áp máy biến áp, đồng thời báo sự cố cắt do nhiệt độ dầu cao.

4. Lợi ích của rơ le máy biến áp

Rơ le máy biến áp có chức năng bảo vệ cho sự hoạt động ổn định của máy biến áp, tránh khỏi các sự cố ngắn mạch, quá tải thấp áp, kéo dài tuổi thọ của máy biến áp, giảm thiểu khả năng mất điện của hệ thống điện.

5. Link một số bài viết tham khảo

Dầu máy biến áp là gì?

Sứ cách điện máy biến áp

Bình dầu phụ máy biến áp là gì?

Vật liệu chế tạo máy biến áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *