Tủ điện ATS là gì? Toàn tập về tủ ATS

Tủ điện ATS là gì?
Tủ điện ATS hay còn gọi là tủ chuyển nguồn điện tự động ATS (Automatic Transfer Switches), là một hệ thống thiết bị điện đảm bảo cho toàn bộ hệ thống điện được hoạt động liên tục, ổn định ngay cả khi có sự cố mất điện xảy ra. Mỗi doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, chung cư, bệnh viện,… đều được trang bị loại tủ điện này nhằm đảm bảo luôn có đủ nguồn điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Vậy tủ điện ATS là gì?, toàn tập về tủ ATS như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm Tủ điện ATS là gì?

Tủ điện ATS – Automatic Transfer Switches được hiểu là một hệ thống điện có thể tự động đổi nguồn điện lưới mất hoặc ngược lại. Mục đích của tủ điện ATS là đảm bảo luôn có đủ nguồn điện cần thiết cho doanh nghiệp, dân sinh để phục vụ cho quá trình sản xuất, sinh hoạt không bị gián đoạn.
Tủ điện ATS
Tủ điện ATS

2. Chức năng của tủ điện ATS

Hệ thống máy phát điện ATS có chức năng chuyển tải nguồn điện sang nguồn điện dự phòng ở máy phát điện khi có những sự cố xảy ra như: mất pha, quá áp, mất trung tính, mất điện,…

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống tủ điện ATS

Tủ điện ATS luôn bao gồm hệ thống chuyển đổi nguồn điện và máy phát điện công nghiệp, từ đó trong bất kỳ trường hợp nào thì tủ điện cũng luôn sẵn sàng tự động chuyển mạch điện tới vị trí cần nguồn điện.
ATS: hệ thống chuyển đổi điện năng từ lưới điện chính, khi xảy ra sự cố sẽ cung cấp cho phụ tải từ máy phát điện.
Khi điện lưới có trở lại, tủ điện ATS có nhiệm vụ kế nối phụ tải với nguồn điện chính và ngắt máy phát điện dự phòng.
Những tủ điện Ats cao cấp còn có thêm chức năng hòa đồng bộ kết hợp với nhiều máy phát điện cùng lúc để đảm bảo nguồn điện không bị gián đoạn.
Nguyên lý hoạt động của tủ điện
Nguyên lý hoạt động của tủ điện ATS

4. Ứng dụng của Tủ điện ATS

Tủ điện ATS được ứng dụng rộng rãi trong những địa điểm cần cung cấp nguồn điện liên tục như: khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, trung tâm thương mại, chung cư, sân bay, bến xe, cảng,…
Tủ chuyển đổi nguồn tự động ATS

5. Cấu tạo của tủ điện ATS

5.1. Vỏ tủ điện ATS

Vỏ tủ điện ATS: Được làm từ thép mạ kẽm, bên ngoài được trang bị một lớp sơn tĩnh điện. Vỏ tủ điện có kích thước to hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, hoặc công suất.

5.2. Thiết bị chuyển mạch tự động

Thiết bị chuyển mạch tự động: Được thiết kế có các chế độ chuyển mạch tự động hoặc bằng tay.

5.3. Bộ điều khiển tủ điện ATS

Bộ điều khiển tủ điện ATS: Có chức năng điều khiển thiết bị chuyển mạch theo thời gian.

5.4. Hệ thanh cái đồng phân phối điện

Hệ thanh cái đồng phân phối điện tủ điện ATS: Tùy theo dòng điện định mức của hệ thống mà được tính toán phù hợp.

5.5. Các thiết bị khác

Các nút ấn, màn hình LCD, hệ thống đèn chỉ thị giúp người vận hành có thể linh hoạt được chế độ hoạt động. Ngoài các bộ phận trên, tủ điện ATS còn được tích hợp thêm chức năng giám sát và điều khiển từ xa.

6. Quy trình hoạt động của hệ thống tủ điện ATS

Với những phụ tải yêu cầu không bị mất điện hoặc không được mất điện quá lâu thì hệ thống tủ Ats là thiết bị đảm bảo phụ tải được kết nối với hai nguồn điện là điện lưới và máy phát điện theo nguyên lý như sau:
Đầu tiên, tủ điện ATS sẽ truyền tín hiệu để nổ máy phát
Sau đó, khi máy phát có điện và hoạt động ổn định tủ ATS sẽ chuyển nguồn phụ tải từ điện lưới sang điện máy phát.
Khi điện lưới được cấp trở lại và hoạt động ổn định, tủ ATS sẽ truyền tín hiệu để dừng máy phát, sau đó chuyển nguồn phụ tải từ máy phát sang điện lưới.
Ngoài ra, trên thị trường còn có những loại tủ Ats cao cấp có chức năng mở rộng như kết hợp tủ hòa đồng bộ với nhiều máy phát, đảm bảo cấp đủ công suất cho phụ tải khi xảy ra rủi ro về máy phát điện.

7. Phân loại hệ thống tủ điện ATS

Trên thị trường hiện nay có các loại tủ điện ATS phổ biến, đó là:
Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Loại này sử dụng nhiều trong các chung cư cao ốc, nhà máy sản xuất.
Tủ điện ATS 2 nguồn điện lưới chính, 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Loại này thường được lắp đặt và sử dụng trong các khu công nghiệp lớn. Hệ thống điện lưới luôn có hai nguồn độc lập luân phiên nhau để bảo trì.
Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 2 nguồn máy phát điện dự phòng.
Hệ thống tủ điện ATS cũng có thể được phân loại theo công suất như: 100A, 200A, 250A, 400A dùng khởi động từ là chủ yếu.
Hệ thống tủ Ats lớn khoảng 800A đến hàng ngàn Ampe thì sử dụng máy cắt khí, bền bỉ hơn.
Tủ chuyển mạch nguồn ATS
Tủ chuyển đổi nguồn điện tự động ATS

8. Mô hình hoạt động tủ điện ATS

Tủ chuyển đổi nguồn điện Ats bao gồm 2 công tắc chuyển mạch cơ khí của nguồn cung cấp bình thường và nguồn dự phòng.
Mô hình hoạt động của tủ điện ATS
Khi xuất hiện sự cố nguồn điện lưới, khoảng thời gian giữa hai công tắc chuyển mạch phải nhỏ nhất để đảm bảo nguồn điện cung cấp liên tục.
Khi đã khắc phục được sự cố nguồn điện lưới, hệ thống Ats sẽ ngắt tải khỏi nguồn phát và kết nối vào hệ thống điện lưới.

9. Lựa chọn hệ thống tủ điện ATS

Việc chọn hệ thống tủ điện ATS loại nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi đơn vị. Các chuyên viên kỹ thuật tư vấn những yếu tố cần quan tâm để lựa chọn hệ thống ATS phù hợp như sau:
Cần xác định được công suất của trạm biến áp
Dựa theo công suất của máy phát điện, tính toán khu vực ưu tiên sử dụng điện.
Dựa theo vị trí lắp đặt hệ thống: nhiệt độ, môi trường,…
Được kết nối với hệ thống kiểm soát của doanh nghiệp. Tự động báo cáo thông tin theo lịch trình đã được thiết lập sẵn.

10. Đơn vị cung cấp tủ điện uy tín tại Việt Nam

Với kinh nghiệm gần năm trong sản xuất máy biến áp điện lực, tủ điện, trạm biến áp Công ty Cổ phần Vintec Group ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình, đóng góp cho sự phát triển của ngành điện Việt Nam.
Ngoài các dòng sản phẩm chính như: máy biến áp năng lượng mặt trời, máy biến áp lò cao tần, máy biến áp dầu 1 pha, máy biến áp dầu 3 pha, VintecGroup còn tập trung và đẩy mạnh sản xuất dòng sản phẩm tủ điện trung thế, tủ điện hạ thế, tủ điện ATS,… mang thương hiệu Vintec. Tủ chuyển đổi nguồn điện tự động ATS của Vintecgroup đang là một trong những sự lựa chọn số 1 hiện nay để lắp đặt cho hệ thống điện các khu xưởng, nhà máy, chung cư, bệnh viện, các công trình điện trên toàn quốc.
Link một số bài viết tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *