Thanh cái đồng là gì? Chức năng của thanh cái đồng trong tủ điện

thanh cái đồng
Thanh cái đồng trong tủ điện rất quan trọng mà không thể thiếu trong lắp đặt các tủ điện. Để hiểu rõ thanh cái đồng là gì? Vai trò, ứng dụng và Chức năng của thanh cái đồng trong tủ điện như thế nào chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!

1. Thanh cái đồng là gì?

Thanh cái đồng là  thanh kim loại chất liệu bằng đồng có dạng hình khối bao gồm chiều dài chiều rộng và chiều cao ( dày) được gia công đột cắt uốn thành những hình dạng phù hợp để lắp trong tủ điện. Bản thân thanh đồng khi chưa được gia công thì gọi là đồng thanh cái, còn nếu đã được gia công rồi thì gọi là thanh cái đồng.

2. Chức năng của thanh cái đồng trong tủ điện:

 • Chức năng của Thanh cái đồng trong tủ điện là có chức năng dẫn điện và phân chia dòng điện từ lưới điện hoặc máy phát điện tới các dây dẫn được kết nối với nó.
 • Ngoài ra nó còn là cầu nối trung gian để kết nối các thiết bị trong tủ điện, trạm điện như: đường dây, máy biến áp, máy cắt, dao cách ly, biến điện áp, biến dòng.
 • Độ dài và kích thước lớn nhỏ của một thanh cái phụ thuộc vào yêu cầu đấu nối như: số lượng đường dây cần đấu nối vào thanh cái đó, kích thước của tủ diện hay trạm biến áp, yêu cầu chịu tải và một số yếu tốt khác.

thanh cái đồng trong tủ điện vintec

Thanh cái đồng trong tủ điện Vintec

3. Vai trò của thanh cái đồng:

Thanh cái đồng cũng được sử dụng để sửa chữa và nâng cấp các hệ thống điện. Với tính dẻo dai và khả năng chịu nhiệt, đồng thanh cái là vật liệu lý tưởng cho việc kéo dài và kết nối các dây điện. Nó giúp tăng độ ổn định và hiệu suất của hệ thống điện, đồng thời giảm thiểu nguy cơ gây cháy nổ do quá tải.
vai trò của thanh cái đồng
Hình ảnh thanh cái đồng

4. Tiêu chuẩn thanh cái đồng:

Tùy vào yêu cầu công trình, tùy vào yêu cầu thiết kế và giá thành đầu tư mà ta lựa chọn các loại đồng thanh cái cũng khác nhau. Dù lựa chọn theo yêu cầu nào thì yếu tố thông số kỹ thuật chịu tải phải luôn được đảm bảo nghĩa là kích thước thanh đồng và độ nguyên chất của đồng phải được ưu tiên hàng đầu, xem bảng thông số thanh cái đồng sau đây để có cơ sở lựa chọn phù hợp.
Tiêu chuẩn tính toán được dựa trên các cơ sở:
– Nhiệt độ phát nóng cho phép của thanh cái đồng là 900C
– Nhiệt độ môI trường của thanh cái là 400C
– Các thanh cái cách nhau >=6.3mm (áp dụng cho trường hợp 2, 3 thanh cái)
– International Copper Associations (Hiệp hội đồng Quốc tế)

5. Ứng dụng của thanh cái đồng trong ngành điện:

Thanh cái đồng được dùng nhiều trong các hệ thống điện công nghiệp, trong trạm điện, trong tủ điện….
Ứng dụng của đồng thanh cái
Ứng dụng của đồng thanh cái

6. Cách chọn thanh cái đồng trong tủ điện:

Lựa chọn tiết diện dây điện, khay cáp điện, thanh cái đồng trong tủ điện là công việc quan trọng thường xuyên đối với ngành điện. Mỗi người một cách chọn khác nhau. Thông thường có ba trường hợp.
 • Chọn dây điện, khay cáp điện, thanh cái đồng trong tủ điện theo tính toán.
 • Chọn dây điện, khay cáp điện, thanh cái đồng trong tủ điện theo kinh nghiệm.
 • Chọn dây điện, khay cáp điện, thanh cái đồng trong tủ điện theo tiêu chuẩn.
Một điều quan trọng cần lưu ý là việc lựa chọn thanh cái dùng cho tủ điện lại phụ thuộc vào kích thước đầu cực của MCCB. Khi lựa chọn busbar ta thường chọn bề rộng bằng với đầu cực MCCB còn độ dày thì chọn sao cho đạt chuẩn trong các bảng tra. Độ rộng đầu cực MCCB thường như sau :
 • Framesize 63, 100A : 17mm
 • Framesize 200A : 22.5mm
 • Framesize 400A : 30mm
 • Framesize 800A : 41mm
 • Framesize 1200A : 44mm

7. Link một số bài viết tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *