Máy biến áp thủy điện là gì? Toàn tập về máy biến áp thủy điện

Hydro Transformer

1. Máy biến áp thủy điện là gì?

Máy biến áp thủy điện là một dạng máy biến áp tăng áp chuyên dụng sử dụng cho công trình thủy điện. Là một trong những thiết bị điện quan trọng trong các công trình thủy điện của Việt Nam hiện nay.
Máy biến áp thủy điện
Máy biến áp thủy điện Vintec

2. Đặc điểm của máy biến áp thủy điện

2.1. Đặc điểm theo mùa

Do các nhà máy thủy điện có đặc điểm lượng nước và công suất theo mùa, nên máy biến áp thủy điện Vintec chuyên dùng cho các trạm trung gian nhà máy thủy điện vừa và nhỏ và thường dùng quá tải theo mùa. Mùa mưa lũ nhiều nước để khai thác tối đa công suất, thường dùng quá tải từ 130% – 150% để máy biến áp chịu được quá tải lâu dài 3÷4 tháng mà máy vẫn không nóng quá nhiệt độ cho phép.
Bởi vậy việc thiết kế và chế tạo máy biến áp cho thủy điện đòi hỏi kết cấu chắc chắn, thông dầu tốt, tản nhiệt tốt.
Máy biến áp thủy điện 3500kva
Máy biến áp thủy điện 3500kVA của Vintec

2.2. Đặc điểm về vị trí:

Các máy biến áp cho thủy điện đa phần được lắp đặt vận hành tại vị trí vùng rừng núi nơi thường xuyên xảy ra mưa lớn, sét nhiều. Chính vì vậy, máy biến áp được thiết kế chế tạo có những đặc điểm nổi bật sau:
Máy biến áp có công suất rất lớn, có khả năng truyền tải điện năng đi xa và giảm tiêu hao một lượng năng lượng lớn trong quá trình truyền tải và phân phối điện.
Máy có hiệu suất năng lượng lên đến 99,44%, có khả năng hoạt động liên tục và ổn định 24/24h đảm bảo cho cả hệ thống điện vận hành hiệu quả.
Máy biến áp được làm từ vật liệu chất lượng cao, thân thiện với môi trường giúp máy có độ bền cao và chống được va đập mạnh.
Máy biến áp được thiết kế gia công tinh xảo bởi dây truyền máy móc hiện đại, tiên tiến cùng đội ngũ kĩ sư giàu kinh nghiệm, kiểm soát theo đúng quy trình chất lượng và cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi vận hành.
Máy biến áp thủy điện Vintec có độ ồn rất thấp, khả năng chống ngắn mạch mạnh mẽ, mức độ chống sét cao, khả năng chịu quá tải cao và lâu dài.
Chính vì những thiết kế nổi bật trên mà máy biến áp thủy điện Vintec chính là sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình, dự án thủy điện tại Việt Nam hiện nay.
Máy biến áp thủy điện
Hình ảnh máy biến áp thủy điện 3000kva

3. Tại sao phải dùng máy biến áp thủy điện?

Như chúng ta đã biết ở phần 2 do đặc tính của về mùa và vị trí của địa lý đặc thù của nhà máy thủy điện dẫn đến chúng ta cần phải thiết kế riêng dòng máy biến áp thủy điện có tính chịu bền cao, có độ ồn rất thấp, khả năng chống ngắn mạch mạnh mẽ, mức độ chống sét cao, khả năng chịu quá tải cao và lâu dài.

4. Thí nghiệm máy biến áp thủy điện

Thí nghiệm máy biến áp trong quy trình sản xuất là một trong những bước bắt buộc phải có và được tuân thủ theo các yêu cầu nghiêm ngặt trong quy định về thí nghiệm của Điện lực hiện nay, cũng là quy trình đạt chuẩn mà Vintec Group đã thực hiện đối với tất cả các sản phẩm trước khi xuất xưởng tới khách hàng.
Máy biến áp thủy điện là thiết bị quan trọng trong nhà máy thủy điện. Chính vì vậy, máy biến áp cần phải được kiểm tra thí nghiệm đầy đủ, chặt chẽ trước khi đưa vào vận hành. Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua, bởi nếu máy bị sự cố hoặc hư hỏng thì toàn bộ hệ thống điện sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

5. Bảo quản và vận chuyển Máy biến áp thủy điện

Chính sách vận chuyển và bảo quản máy biến áp trước khi đấu nối hệ thống điện lưới. Vintec luôn hỗ trợ khách hàng vận chuyển cũng như hướng dẫn bảo quản sản phẩm đúng quy trình bảo đảm cho sản phẩm có chất lượng tốt nhất khi sử dụng.

5.1. Bảo quản máy biến áp thủy điện:

Khi máy chưa đưa vào sử dụng phải để nơi khô ráo. Bảo vệ các cụm sứ, tránh va chạm làm nứt, vỡ, mẻ sứ. Tốt nhất nên để trong kho có mái che. Các máy biến áp không được đặt quá gần nhau để tránh làm hư hỏng các bộ phận tản nhiệt, các thiết bị kèm theo khác.

5.2. Vận chuyển máy biến áp:

Cần để máy biến áp thẳng đưng tuyệt đối không được để nghiêng máy. Cần buộc chắc chắn để máy không bị dịch chuyển trong quá trình vận chuyển, không buộc vào chụm cánh tản nhiệt gáp sóng, sứ cách điện.
Khi vận chuyển bằng phương tiện ô tô bên vận chuyển của Vintec luôn chạy với tốc độ không quá 30km/h.
Vận chuyển máy biến áp Vintec
Hình ảnh vận chuyển máy biến áp

6. Nên mua máy biến áp thủy điện ở đâu?

Ngoài các dòng sản phẩm chính như: máy biến áp năng lượng mặt trời, máy biến áp lò cao tần, máy biến áp dầu 1 pha, máy biến áp dầu 3 pha, Công ty Cổ phần Vintec Group còn tập trung và đẩy mạnh sản xuất dòng máy biến áp thủy điện mang thương hiệu Vintec. Máy biến áp thủy điện Vintec đang là một trong những sự lựa chọn số 1 hiện nay cho việc sử dụng lắp đặt cho hệ thống thủy điện lớn, thủy điện vừa và nhỏ.
 Với kinh nghiệm gần 20 năm trong sản xuất máy biến áp điện lực, Công ty Vintec ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình, đóng góp cho sự phát triển của ngành điện Việt Nam.
Một số link bài viết tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *